เมทิลแอลกอฮอล์ VS เอทิลแอลกอฮอล์
เมทิลแอลกอฮอล์ VS เอทิลแอลกอฮอล์

    สเปรย์แอลกอฮอล์เอย เจลแอลกอฮอล์เอย แอลกอฮอล์ล้างมือเอย มีแต่คำว่าแอลกอฮอล์เต็มไปหมด
แล้วรู้หรือไม่ว่า ไม่ใช่แอลกอฮอล์ทุกชนิดที่จะสามารถนำมาทำความสะอาดมือได้ หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินคำว่า เมทิลแอลกอฮอล์ VS เอทิลแอลกอฮอล์ แต่ทราบหรือไม่ว่าแตกต่างกันอย่างไร

    เมทิลแอลกอฮอล์ (Methyl Alcohol) หรือเมทานอล (Methanol) ผลิตจากการกลั่นทางปิโตรเคมี เป็นแอลกอฮอล์ชนิดที่กินไม่ได้ ใช้เป็นตัวทำละลายในงานอุตสาหกรรม เช่น เช็ดล้างพลาสติก เป็นส่วนผสมทำกาวสำหรับไม้อัด ส่วนผสมในไบโอดีเซล

    ส่วนเอทิลแอลกอฮอล์ (Ethyl Alcohol) หรือเอทานอล (Ethanol) เกิดจากการนำเอาพืชมาหมักเพื่อเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล จากนั้นจึงเปลี่ยนจากน้ำตาลเป็นแอลกอฮอล์ ดังนั้นไม่ต้องเดาเราก็รู้เลยว่าชนิดไหนที่นำมาทำความสะอาดมือได้ และเราจะวางใจใช้มือนั้นหยิบจับอาหารเข้าปากได้ 

    เมทิลแอลกอฮอล์ เป็นพิษต่อร่างกาย หากนำไปใช้อาจทำให้เสียชีวิตได้ ในขณะที่เอทิลแอลกอฮอล์ปลอดภัย สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ และเอทิลแอลกอฮอล์ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อต่าง ๆ ได้ดีกว่าเมทิลแอลกอฮอล์

    ส่วนที่อยู่ในเหล้า ที่กินแล้วเมาก็คือเอทิลแอลกอฮอล์ เช่นกัน ตัวนี้ก็ระบุได้ว่า Food grade เพราะเข้าสู่ร่างกายได้เช่นเดียวกัน แต่ไปออกฤทธิ์ต่อระบบประสาททำให้เป็นพิษต่อร่างกายในภายหลังหรือเมื่อใช้ในปริมาณมาก ส่วนแอลกอฮอล์ล้างแผล ก็เป็นเอทิลแอลกอฮอล์เช่นกัน แต่ราคาจะถูกกว่า ถึงจะเป็น Food grade เหมือนกัน ด้วยปัจจัยด้านภาษีและกรรมวิธีการกลั่น ด้วยเหตุนี้ เราจึงไม่ควรสูดดมหรือใช้แอลกอฮอล์ล้างมือในปริมาณมาก เพราะอาจทำให้มึนเมาได้เช่นกัน

    ไม่แนะนำให้ใช้แอลกอฮอล์ฉีดพ่นลงบนอาหารโดยตรง แม้จะเป็น Food grade ก็ตาม เพราะความร้อนในการทำอาหารเพียงพอต่อการฆ่าเชื้อโรคแล้ว แนะนำให้ใช้กับอุปกรณ์ จาน ชามช้อน หลอด ที่อาจจะมีเชื้อโรคปนเปื้อนมาจะดีกว่า

    เป็นที่รู้กันทั่วไปว่า เอทิลแอลกอฮอล์ที่ฆ่าเชื้อได้ ต้องมีความเข้มข้นอย่างน้อย 75% ในขณะที่ Bebby ใช้ส่วนประกอบจาก Food grade เอทิลแอลกอฮอล์ ถึง 78% v/v แถมยังเป็นเกรดเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตยา ได้มาตรฐานทั้งจาก USA และ UK แบบนี้ก็ปลอดภัย หายห่วงแน่นอน