เครื่องหมายฮาลาล


    Bebby GURU วันนี้เสนอตอนนนน...มารู้จักเครื่องหมายฮาลาลกันเถอะพ่อ ๆ แม่ ๆ หลายท่านอาจจะเพิ่งผ่านตากับเรื่องราวสุดอลเวงกับการใช้เครื่องหมายฮาลาลบนผลิตภัณฑ์ แต่ด้านในบรรจุภัณฑ์ดันแถมแคบหมูมาด้วย!!
เครื่องหมายฮาลาลคืออะไร??
    “เครื่องหมายฮาลาล” คือเครื่องหมายที่คณะกรรมการฝ่ายกิจการฮาลาลของคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย หรือคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดต่าง ๆ ได้อนุญาตให้ผู้ประกอบการทำการประทับ หรือแสดงลงบนสลาก หรือผลิตภัณฑ์ หรือกิจการใด ๆ โดยใช้สัญญลักษณ์ที่เรียกว่า “ฮาลาล” ซึ่งเขียนเป็นภาษาอาหรับภายในกรอบสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน หลังกรอบเป็นลายเส้นแนวตั้ง ใต้กรอบภายในเส้นขนานมีคำว่า “สนง.คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย” โดยเครื่องหมายดังกล่าวนี้ จะออกให้กับผลิตภัณฑ์อาหาร และเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ฮาลาล และหรือเนื้อสัตว์ฮาลาลที่นำเข้าจากต่างประเทศ เป็นต้น เป็นการรับประกันว่า ชาวมุสลิมโดยทั่วไปสามารถบริโภคอาหาร หรืออุปโภคสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ได้โดยสนิทใจ
    Bebby GURU วันนี้เลยจะมาชี้แจงแถลงไขให้ฟังกันคร่าว ๆ เพื่อความสบายใจของพ่อคุณแม่ ว่าเครื่องหมายฮาลาลบนผลิตภัณฑ์ Bebby ของเรานั้นถูกต้องตามหลักศาสนาและได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยจริงโดยผ่านหลักเกณฑ์ในฐานะผู้ประกอบการ ดังนี้ (ที่มา https://www.acfs.go.th/halal/general.php)
1.รักษาอุปกรณ์ในการผลิตผลิตภัณฑ์ฮาลาลให้สะอาดถูกต้องตามศาสนบัญญัติ ตลอดจนไม่ใช้อุปกรณ์ดังกล่าวร่วมกับของต้องห้ามตามศาสนบัญญัติ

2.วัตถุดิบหลักในการผลิต ตลอดจนเครื่องปรุงอื่น ๆ ต้องระบุแหล่งที่มาอันน่าเชื่อถือได้ว่า “ฮาลาล” โดยไม่แปดเปื้อนกับสิ่งต้องห้าม

3.วัตถุดิบที่ได้จากสัตว์ต่าง ๆ นั้น ต้องเป็นสัตว์ที่ศาสนาอิสลามอนุมัติ และหรือได้เชือดตามศาสนบัญญัติ

4.เจ้าหน้าที่ที่ควบคุมการผลิต หรือปรุงผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ต้องเป็นมุสลิม

5.ในระหว่างการขนย้าย ขนส่ง หรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์ฮาลาลนั้น ต้องไม่ปะปนผลิตภัณฑ์ฮาลาลนั้น ต้องไม่ปะปนผลิตภัณฑ์ฮาลาลกับสิ่งต้องห้ามตามศาสนบัญญัติ

ส่วนผู้บริโภคที่นับถือศาสนาอื่น ๆ ก็ได้ประโยชน์ไปด้วยในแง่ของความสะอาดและปลอดภัย ตั้งแต่วัตถุดิบ การผลิตและบรรจุ จนมาอยู่ในมือเรา ตรวจสอบง่าย ๆ ได้ด้วยตัวคุณเอง แบบโหลดแอปสแกนโลดก็มีน้า เหมาะกับมนุษย์พ่อมนุษย์แม่ยุดใหม่อย่างเรา ๆ ที่เสาะหาของดีมีประโยชน์ให้กับลูกน้อยในทุก ๆ วัน ^^

https://www.halal.co.th/