แอลกอฮอล์ฟู้ดเกรดน่ารู้ ดูอย่างไร
“แอลกอฮอล์ฟู้ดเกรดน่ารู้ ดูอย่างไร” ??

    ตั้งแต่มีโควิดมานี่ เราก็มักจะได้ยินคำว่าแอลกอฮอล์สเปรย์ และ เจลแอลกอฮอล์ควบคู่กันมา และเมื่อมีคำว่าแอลกอฮอล์ก็มักจะมีห้อยท้ายคำว่า “ฟู้ดเกรด (food grade)” มาด้วยเสมอ และมีหลากหลายราคาด้วยกัน วันนี้ Bebby GURU มีความรู้ดี ๆ เรื่องชนิดของแอลกอฮอล์มาฝากกันค่ะ

    แอลกอฮอล์ food grade ที่ใช้ทั่วไปจะมีสารตั้งต้นมาจาก "สุราสามทับ" ซึ่งก็คือสุรากลั่นชนิดหนึ่ง มีกลิ่นฉุนรุนแรง ก่อนนำมาผลิตแอลกอฮอล์ จะถูกแปลงสภาพ โดยการใส่สารให้ความขม และสี เพื่อไม่ให้สามารถดื่มกินได้ เรียกว่า “สุราสามทับแปลงสภาพ” ผู้ผลิตมักจะเติม น้ำหอม และสี เพื่อกลบกลิ่น และสีเดิมของสุรา รวมถึงใส่สารเคมีต่าง เช่นสารให้ความชุ่มชื้น เพื่อเป็นจุดขาย ทำให้แอลกอฮอร์ฟู้ดเกรดเหล่านี้มีมีราคาถูก และไม่สามารถ สัมผัสกับอาหาร หรืออุปกรณ์ที่นำเข้าปากได้

    แตกต่างจากแอลกอฮอล์ที่ Bebby เลือกใช้ ที่เป็นแอลกอฮอล์ที่ผลิตและควบคุมคุณภาพตามมาตรฐานตำรายาของสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และในยุโรป คือ USP (US Pharmacopoeia), BP, EP ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์ที่ผลิตมาเพื่อการใช้ในทางยาโดยเฉพาะ จึงมีความปลอดภัยสูง และเป็นสาเหตุของราคาที่แตกต่าง

    และบ่งบอกถึงความใส่ใจ ยิ่งกับคนในครอบครัว และเจ้าตัวเล็กของเราที่ต้องการดูแลเป็นพิเศษและมีผิวที่บอบบาง เราจึงใส่ใจ แม้แต่เกรดของแอลกอฮอล์ รวมถึงกลิ่น ก็เลือกเป็นกลิ่นที่ใช้กับอาหารเท่านั้น โดยเราคำนึงถึงการสัมผัสกับปาก และการเข้าสู่ร่างกายเป็นสำคัญ ดังนั้นเราจึงไม่ใส่อย่างอื่นเพิ่มเติม เช่น ให้ความชุ่มชื้น เพราะแม้ว่าจะทำมาจากแอกอฮอล์ที่บริสุทธิ์เพียงใด เมื่อมีการเติมส่วนผสมอื่นๆ ที่เป็นสารเคมี ก็ไม่ควรใช้สัมผัสกับภาชนะ หรือมือที่หยิบอาหารเข้าปาก

    ทั้งนี้แอลกอฮอล์ทุกชนิดถูกจัดอยู่ในกลุ่มของสารที่อาจสร้างความระคายเคือง จึงไม่แนะนำให้ใช้ในเด็กเล็กต่ำกว่า 6 เดือน แต่แนะนำให้ใช้ในเด็กโต และกับภาชนะ หรือของเล่นที่เด็กอาจจะเผลอหยิบเข้าปาก โดยการฉีดทิ้งไว้ให้แห้งเพื่อฆ่าเชื้อโรคก่อนลูกสัมผัส 

    กรณีที่ใช้ฆ่าเชื้อในอาหารสด จำพวกผักทานดิบที่ไม่ผ่านการปรุง หรือจำพวกเบเกอรี่ ให้ใช้เท่าที่จำเป็น เพราะแอลกอฮอล์เข้มข้นมีผลทำให้มึนเมาได้เช่นเดียวกับสุรา

    สำหรับอาหารทั่วไป ไม่จำเป็นต้องใช้ เพราะความร้อนในการทำอาหารเพียงพอต่อการฆ่าเชื้อโรคแล้ว แนะนำให้ใช้กับอุปกรณ์ จาน ชามช้อน หลอด ที่อาจจะมีเชื้อโรคปนเปื้อนมาจะดีกว่า

    เพื่อปกป้องตนเองและลูกน้อย เราควรหมั่นล้างมือ ทานร้อน ช้อนส่วนตัวอยู่เสมอ แต่หากไม่มั่นใจ ให้ฉีดแอลกอฮอล์ลงบนภาชนะ และอุปกรณ์ที่อาจจะมีการปนเปื้อน จะได้ปลอดภัยที่สุด

รู้แบบนี้แล้ว คราวหน้าที่ซื้อแอลกอฮล์ คุณภาพต้องมาก่อนปริมาณและราคาแล้วนะคะ